บทความ

ความแตกต่างระหว่างครีมกับเซรั่ม

22สิงหาคม

4,962 views | Share

ความแตกต่างระหว่างครีมกับเซรั่ม

เชื่อว่าหลายๆ คน คงมีความสงสัยว่าครีมกับเซรั่มมีความแตกต่างกันอย่างไร? และควรเลือกใช้กับผิวหน้าแบบไหน หรือใช้ตอนไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด
 

 
ครีม (Cream)
ครีมเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการผสมน้ำมันกับน้ำเข้าด้วยกัน โดยคุณสมบัติหลักคือให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว เวลาทาครีมจะรู้สึกได้ถึงความเหนียว  และซึมเข้าสู่ผิวได้ช้า ครีมให้คุณสมบัติเรื่องความชุ่มชื้นก็จริง แต่ไม่สามารถซึมเข้าสู่ผิวชั้นในได้ ดังนั้นทำให้เมื่อเวลาใช้ครีมจะเห็นผลได้ช้ากว่าเซรั่ม

 
เซรั่ม (Serum)
เซรั่มเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นโมเลกุลขนาดเล็ก อุดมไปด้วยสารอาหารที่เข้มข้นกว่าครีม แต่จะมีความบางเบาของเนื้อมากกว่า และยังสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ลึกและเร็วกว่า ซึมได้ในระดับโครงสร้างผิว รวมทั้งยังมีส่วนประกอบสูงกว่าครีม ดังนั้นทำให้เมื่อเวลาใช้เซรั่มจะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนกว่า  ที่สำคัญเซรั่มจะมีราคาแพงกว่าครีม

ความแตกต่างระหว่างครีมกับเซรั่ม

  • เซรั่มบำรุงผิวได้เข้มข้นกว่าครีม  และทำให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

  • เซรั่มมีเนื้อบางเบาซึมได้เร็วกว่าครีม

  • เซรั่มซึมเข้าสู่ผิวชั้นในเพื่อแก้ไขปัญหาผิวจากด้านใน ในขณะที่ครีมให้ความชุ่มชื้นกับผิวแค่ภายนอก

  • เซรั่มไม่สามารถให้ความชุ่มชื้นได้เท่ากับครีม

  • เซรั่มมีราคาแพงกว่าครีม

อธิบายให้เข้าใจง่ายกว่าเดิมคือ ผิวหนังเรามีทั้งผิวหนังชั้นใน และผิวหนังชั้นนอก การบำรุงและดูแลก็ต้องแตกต่างกัน ผิวหนังชั้นในจะเป็นตัวสร้างผิวหนังชั้นนอก จึงจำเป็นต้องการสารต่างๆ เพื่อใช้ในการสร้างผิว เซรั่มจึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการช่วยเหลือให้ผิวหนังชั้นในทำงานได้ดีขึ้น ส่วนผิวหนังชั้นนอกเป็นผิวที่เกิดแล้วก็สลายไป จึงควรได้รับการบำรุงและปกป้องมากกว่า ดังนั้นการใช้ครีมจะช่วยให้ส่วนประกอบทำงานอยู่บริเวณผิวหนังชั้นนอก ไม่ซึมลงไปถึงผิวหนังชั้นใน จึงบำรุงและปกป้องผิวหนังชั้นนอกได้ดีกว่า

เมื่อรู้แล้วว่าครีมกับเซรั่มต่างกันอย่างไร ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นครีมหรือเซรั่มก็ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวหน้าของตัวเอง และต้องเลือกใช้ให้ถูกว่าอะไรควรใช้ก่อน อะไรควรใช้หลัง เพื่อให้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ มีประสิทธิภาพที่ดี  นอกจากนั้นต้องดูในเรื่องของส่วนประกอบ สูตรผสมของครีมหรือเซรั่มนั้นๆ ว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง ถ้ามีส่วนประกอบที่ดีก็ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพดีขึ้นไปอีก

ดังนั้นการเลือกใช้ครีมหรือเซรั่ม หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทุกอย่างควรให้ความสำคัญของเรื่องส่วนประกอบเป็นอย่างแรกๆ อีกด้วย เพราะส่วนประกอบและสูตรผสมก็ให้ผลลัพธ์ที่ต่างกัน ทำให้แต่ละยี่ห้อจะมีสูตรของผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน  
 
ขอขอบคุณข้อมูลส่วนหนึ่งจาก
health.campus-star.com


MAY YOU ALSO LIKE

ให้ SLC Inter Lab ได้ร่วมสร้างโอกาสแห่งความสำเร็จ
ให้คุณได้เป็นเจ้าของธุรกิจที่คุณต้องการ
ติดต่อเรา