บทความ

Alcohol Free คืออะไร? ได้ยินบ่อยแต่ไม่เข้าใจ!

28พฤษภาคม

3,382 views | Share

Alcohol Free คืออะไร? ได้ยินบ่อยแต่ไม่เข้าใจ!

“Alcohol Free เป็นอีกหนึ่งคำที่มักจะพบเจออยู่บนผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่รู้เลยว่าคำนี้ที่จริงแล้วมันหมายความว่าอย่างไร ?


Alcohol Free คือ ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ในกลุ่ม Ethanol (Ethyl Alcohol), Methanol (Methyl Alcohol) และตัวอื่นๆ ที่ทำให้ผิวแห้ง แต่คำว่า Alcohol Free ไม่ได้ปราศจากแอลกอฮอล์ทั้งหมด เพราะจริงๆ แล้วแอลกอฮอล์บางกลุ่ม ก็ช่วยทำให้ทำให้ผิวนุ่มได้ เช่น กลุ่ม Fatty Alcohol  ทั้งนี้แอลกออฮอล์ทั้ง 2 กลุ่ม มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เพราะแต่ละตัวจะส่งผลต่อผิวหนังที่แตกต่างกันไป จึงเป็นไปได้ยากที่จะบอกว่าผลิตภัณฑ์ทุกตัวจะไม่ใส่แอลกอฮอล์ เพราะในเรื่องของผลลัพธ์ผลิตภัณฑ์บางตัวจำเป็นจะต้องใส่แอลกอฮอล์ 

แอลกอฮอล์ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์จะแบ่งเป็น 2 ประเภท
1. แอลกอฮอล์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว
โดยส่วนใหญ่แอลกอฮอล์ในกลุ่มนี้จะเป็นมีลักษณะเป็นของเหลว จะพบได้ในเครื่องสำอาง เช่น โทนเนอร์ สเปรย์น้ำหอม ครีมทาผิว คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอาง คุณสมบัติของกลุ่มนี้จะช่วยควบคุมความมันของผิว ทำให้ผิวแห้งตึง
2. แอลกอฮอล์ที่ช่วยให้ผิวนุ่ม
แอลกอฮอล์ประเภทนี้จะจัดเป็นพวก Fatty Alcohol มีลักษณะกึ่งๆ เป็นของแข็ง คล้ายแวกซ์ คุณสมบัติจะช่วยเคลือบผิว ทำให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น ระคายเคืองผิวน้อย ใส่ลงในผลิตภัณฑ์ให้มีความหนืด ไม่เหลวเป็นน้ำ

3 ข้อดีของ Alcohol Free

1. ลดการเกิดผิวแห้ง
2. ลดความเสี่ยงในการเกิดการระคายเคืองผิวสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย
3. ช่วยให้คนที่แพ้แอลกอฮอล์เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้น

Alcohol Free มีข้อดีแบบนี้ แต่ทำไมในผลิตภัณฑ์บางตัวถึงต้องยังใส่แอลกอฮอล์ลงไป

1. แอลกอฮอล์ช่วยในการละลายสารสำคัญได้ดี ทำให้ผลิตภัณฑ์มีรูปลักษณ์ที่ดี เช่น ให้ความใสในกรณีที่เป็นของเหลว และมีเนื้อที่เนียนไม่สากในกรณีที่เป็นครีม
2. เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมสารบางอย่างเข้าสู่ผิวได้
3. ทำให้ผลิตภัณฑ์แห้งไว้ ไม่เหนียวเหนอะหนะผิว

สรุปให้เลยนะคะว่า แอลกอฮอล์ที่กล่าวไปไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่เราจำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับผิวเรา เพราะสำหรับคนที่ผิวแห้ง หรือไวต่อการแพ้แอลกอฮอล์ก็จำเป็นต้องหลีกเลี่ยง แต่ในคนที่มีผิวมันแอลกอฮอล์สามารถช่วยลดความมันบนใบหน้าได้บ้าง


MAY YOU ALSO LIKE

ให้ SLC Inter Lab ได้ร่วมสร้างโอกาสแห่งความสำเร็จ
ให้คุณได้เป็นเจ้าของธุรกิจที่คุณต้องการ
ติดต่อเรา