บทความ

ไขข้อสงสัย Paraben Free คืออะไร?

28พฤษภาคม

3,752 views | Share

ไขข้อสงสัย Paraben Free คืออะไร?

เราอาจจะคุ้นหูหรือเคยผ่านตากับคำว่า Paraben Free ซึ่งมักจะเจอคำๆ นี้บ่อยบนผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และเครื่องสำอาง แต่ก็ยังไม่ทราบถึงความหมายจริงๆ ของคำนี้ เราขอมาขยายความถึงคำนี้กันค่ะ

พาราเบน คืออะไร ?
พาราเบน (Paraben) คือ สารกันเสียชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติต้านการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์อย่างแบคทีเรีย เชื้อราและยีสต์ได้ดี เป็นการป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเสียได้ง่าย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบ เพราะน้ำจัดว่าเป็นที่อยู่และที่เจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิตพวกนี้ และเนื่องจากพาราเบนมีราคาที่ถูกและได้รับอนุญาตให้ใช้ในวงการอาหารและเครื่องสำอางได้ แต่มีข้อจำกัดว่าใช้ได้ในปริมาณที่กำหนดเท่านั้น พาราเบนเคยถูกกล่าวหาว่าสามารถก่อให้เกิดมะเร็งเต้านมได้ แต่ก็ยังไม่มีผล  ออกมาแน่ชัดว่าทำให้เป็นได้

ทำไมถึงต้อง Paraben Free ?

เกิดข้อสงสัยว่าในเมื่อพาราเบนสามารถใส่ในสกินแคร์หรือเครื่องสำอางได้ แต่ทำไมยังมีคำว่า Paraben Free อยู่ แม้พาราเบนจะถูกย่อยสลายและขับออกจากร่างกายได้ทางปัสสาวะ แต่ก็สามารถทำให้เกิดอาการระคายเคืองเมื่อสัมผัสทางผิวหนังได้ หากคนที่แพ้สารตัวนี้ก็จะเกิดผื่นแพ้ ผื่นคันแดงได้

สารในกลุ่มพาราเบนที่นิยมใช้กันบ่อยๆ ได้แก่ Methylparaben, Ethylparaben, Propylparaben and Butylparaben

สรุปคือ ก่อนจะเลือกซื้อสกินแคร์หรือเครื่องสำอางชิ้นใดก็ตาม อ่านฉลากสินค้าให้ถี่ถ้วน เช็คว่าดีว่ามีสารตัวไหนที่ใช้แล้วจะเกิดอาการแพ้ไหม หรือถ้าหลีกเลี่ยงสารชนิดใดได้ ก็จะถือว่าเป็นเรื่องที่ดีกว่า

                                                                                                                                        

MAY YOU ALSO LIKE

ให้ SLC Inter Lab ได้ร่วมสร้างโอกาสแห่งความสำเร็จ
ให้คุณได้เป็นเจ้าของธุรกิจที่คุณต้องการ
ติดต่อเรา