บทความ

รู้หรือไม่? ในร่างกายเรามีกรดไฮยารูรอนิคมากถึง 50%

21ธันวาคม

3,144 views | Share

รู้หรือไม่? ในร่างกายเรามีกรดไฮยารูรอนิคมากถึง 50%

รู้หรือไม่ ?

ผิวชั้นหนังแท้ของเราถูกสร้างขึ้นจากน้ำประมาณ 70% และเกือบ 50% ของร่างกายเรามีกรดไฮยาลูรอนิค โดยที่ในผู้ใหญ่มีกรดไฮยาลูรอนิคเพียงแค่ 1/20 ของทารกเท่านั้น ทำให้บอกได้ว่าเมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตกรดไฮยาลูรอนิคได้น้อยลง เมื่ออายุประมาณ 30 ปีขึ้นไป ระดับกรดไฮยาลูรอนิคจะน้อยลงเรื่อยๆ จึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอยตามจุดต่าง ๆ โดยเฉพาะบนใบหน้า และเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 70 ปี กรดไฮยาลูรอนิคจะลดลงมากถึง 80%     


Hyaluronic Acid (HA) หรือ กรดไฮยาลูรอนิค เป็นสารสำคัญที่สามารถพบได้ในร่างกายของเรา พบอยู่ในส่วนของ Extracellular metrix (ECM) ซึ่งมีคุณสมบัติหลักในการรักษาความหนืดของสารที่เป็นน้ำต่าง ๆ ในเนื้อเยื่อของร่างกาย และรักษาความชุ่มชื้นให้บริเวณเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ และข้อต่อ มีลักษณะคล้ายกับฟองน้ำที่สามารถซึบซับน้ำ และพองตัวได้เป็นพัน ๆ เท่าของขนาดตัวมันเอง เป็นสารที่ช่วยพยุงผิวให้คงที่ ช่วยลดริ้วรอย ช่วยคงความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง
 
โดยส่วนใหญ่กรดไฮยาลูรอนิคจะถูกใส่เข้าไปเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอาง เวชสำอางหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เพราะกรดไฮยาลูรอนิคจะสามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ โดยทำหน้าที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวหนังเต่งตึง และลบเลือนริ้วรอยได้ อีกทั้งเป็นสารที่มีอยู่ในร่างกายอยู่แล้ว จึงมีความปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือการระคายเคือง
 

ขอขอบคุณข้อมูลส่วนหนึ่งจาก

truthinaging.com


MAY YOU ALSO LIKE

ให้ SLC Inter Lab ได้ร่วมสร้างโอกาสแห่งความสำเร็จ
ให้คุณได้เป็นเจ้าของธุรกิจที่คุณต้องการ
ติดต่อเรา