บทความ

SLS และ SLES คืออะไร ย่อจนไม่เข้าใจ !

12กันยายน

371 views | Share

SLS และ SLES คืออะไร ย่อจนไม่เข้าใจ !

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยได้ยินตัวอักษรย่อ 2 คำนี้กันอยู่บ่อยๆ หรืออาจเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง ผ่านตามพวกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ ซึ่งตัวอักษรย่อที่ว่าก็คือ SLS และ SLES นั่นเอง และจริงๆ แล้วมันหมายความว่าอะไร ทำไมถึงไปอยู่ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้

SLS หรือ Sodium Lauryl Sulfate  
เป็นสารที่ทำให้เกิดโฟม และเป็นสารลดแรงตึงผิว คำว่า “สารลดแรงตึงผิว” คือ สารทื่ทำให้น้ำมีความตึงผิวลดลง ทำให้สารตัวนี้แทรกซึมไปยังสิ่งที่กำลังล้างได้ดีขึ้น ทำให้ โดยทั่วไปจะพบสารลดแรงตึงผิวในผลิตภัณฑ์ซักล้าง เช่น ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน แต่สำหรับผลิตภัณฑ์บำรุงผิว นิยมนำมาใช้เป็นสารเพิ่มความชุ่มชื้น เพราะทำให้น้ำมีแรงตึงผิวลดลงจึงเข้าสัมผัสกับผิวหนังได้ดีขึ้น

แต่ SLS เป็นสารที่ก่อนให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนังได้มากที่สุด เพราะสารนี้สามารถเข้าไปกัดผิวหนังของเราได้มากขึ้นด้วย ซึ่งมีการวิจัยออกมาว่า สาร SLS สามารถทำให้ผิวระคายเคืองได้ แม้มี SLS เป็นส่วนผสมแค่ 2% - 5% ยิ่งถ้าใครที่มีผิวแพ้ง่ายอยู่แล้ว ได้มาสัมผัสกับสารนี้เข้าไปก็ทำให้เกิดการระคายเคืองหนักเข้าไปอีก


SLES หรือ Sodium Laureth Sulfate
เป็นสารที่สกัดมาจากน้ำมันมะพร้าว และเป็นสารทำความสะอาด รวมถึงเป็นสารลดแรงตึงผิวเช่นเดียวกับ SLS แต่สาร SLES เป็นสารที่วิจัยแล้วว่าให้ความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า SLS แต่ไม่ใช่ว่าจะปลอดภัย 100% เพราะก็สามารถทำให้ผิวระคายเคืองได้เช่นกัน

โดยส่วนใหญ่สารทั้งสองชนิดนี้จะถูกนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด  โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก และสารทั้งสองนี้ก็มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดที่ค่อนข้างสะอาด แต่ก็เป็นส่วนผสมที่มีผลข้างเคียงมากกว่าที่คิด ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่ได้สัมผัสกับผิวหนังก็ไม่เกินอันตรายใดๆ แต่หากสารนั้นสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง ก็อาจส่งผลให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่าย

ทางที่ดีเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหนังที่มีส่วนผสมของสารสองชนิดนี้ หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคำว่า SLS/SLES-free จะดีที่สุดค่ะ

ขอบคุณ
fda.moph.go.th


MAY YOU ALSO LIKE

ให้ SLC Inter Lab ได้ร่วมสร้างโอกาสแห่งความสำเร็จ
ให้คุณได้เป็นเจ้าของธุรกิจที่คุณต้องการ
ติดต่อเรา